Ý nghĩa của chữ Đức, tranh đồng chữ Đức

Ý nghĩa của chữ Đức, tranh đồng chữ Đức

Ngày đăng: 31/08/2023 01:26 PM

  "Đức" trong nghĩa Hán Việt

  Đức có duy nhất một chữ Hán 德(tuy có nhiều cách viết, như: 徳, 悳, 惪).
  Nguyên nghĩa của chữ Đức trong tiếng Hán: (đt.) Nhìn rõ phương hướng, đi thẳng vào đạo lộ →(tt.) Hợp đạo trời, tự nhiên tự đắc (chỉ dùng trong cổ văn) →(dt.) Tư tưởng, phương pháp hợp đạo trời (dt.) Phẩm chất tư tưởng phù hợp với tiêu chuẩn phải trái→(dt.) Việc thiện, ân huệ,Cảm ân đới đức.
  Xét chữ Đức có 11 nghĩa khác nhau (dt.) (1) Ân huệ: Dĩ đức báo oán. (2) Đạo đức, lấy đạo để lập thân: Đức hạnh. (3) Hạnh kiểm, tác phong. (4) Cái khí tốt (thịnh vượng) trong bốn mùa: mùa xuân gọi là thịnh đức tại mộc. (5) Ý chí, niềm tin, lòng: nhất tâm nhất đức (một lòng một dạ) (6) Tên quốc gia: Nước Đức. (7) Ơn: Đức tin.(8)Họ Đức [1]. (đt.). (9) Tạ ơn: Vương viết: “Nhiên tắc đức ngã hồ” (Vua nói: “vậy thì cám ơn tôi không?”). (10) Giáo dục: đức hoá (lấy đức mà dạy bảo). (tt.) (11) Mỹ thiện: Đức chính (chính sách tốt đẹp).

   

   

  Ý nghĩa của chữ Đức trong cuộc sống

  Đức là sự kết hợp giữa 3 chữ: Tâm, Trực Sách

  • Chữ sách có nghĩa là bước đi, hành động;

  • Chữ trực nghĩa là ngay thẳng, chính trực;

  • Chữ tâm mang ý nghĩa về sự suy tư, về ý nghĩ, tư duy.

  => Như vậy có thể hiểu một cách khái quát khi tổng hợp nghĩa 3 từ trên thì chữ Đức nghĩa là sống thực với chính mình, làm đúng với lương tâm mình. Chính vì thế chữ Đức gắn với mọi mặt trong cuộc sống xã hội, trở thành một chuẩn mực để đánh giá con người.

   

   

  Chữ Đức gắn liền trong nhiều mặt xã hội

  Trong cuộc sống chữ Đức được gắn liền với Đạo Phật, Đạo Kito... Người ta nêu cao chữ Đức trong bất cứ hành động nào trong cuộc sống. Đức Độ, đạo đức...

  Người có đức luôn được mọi người tôn trọng và kính nể, chữ đức gắn liền với phương châm sống của mỗi người. Mỗi chúng ta phải sống làm sao để tích đức, sống có ý nghĩa.

  Cũng từ đó, tranh chữ đức được nhiều người lựa chọn để treo trang trí trong nhà đặc biệt tranh chữ đức bằng đồng, đây chính là biểu tượng của đạo đức. Chữ đức luôn là vấn đề quan trọng mà thế giới nói chung và người Việt Nam nói riêng luôn chú ý đế hướng đến.

  Ý nghĩa của việc treo chữ Đức trong nhà

  Chữ Đức bằng đồng treo trong nhà bên cạnh các đồ đồng khác như bộ đồ thờ ngũ sự bằng đồng sẽ tạo cho không gian nhà cảm giác truyền thống và gần gũi nhất. Chữ Đức để con người luôn hướng tới những điều tốt đẹp. Và mong muốn được sự thanh tịnh trong cuộc sống.

  Điện thoại: (028) 668 63061

  Hotline: 0934 789 269 - 0966 932  446 Ms. Thực

  Website: dinhdongthocung.com