Ý nghĩa của cửa võng thờ cúng bằng đồng, chế tác cửa võng mạ vàng theo yêu cầu

Ý nghĩa của cửa võng thờ cúng bằng đồng, chế tác cửa võng mạ vàng theo yêu cầu

Ngày đăng: 30/08/2023 04:31 PM

  Cửa võng thờ cúng bằng đồng đỏ

  Với những nghệ nhân làm thủ công mỹ nghệ ở những làng nghề nổi tiếng hay người buôn bán đồ thờ cúng bằng đồng hẳn không thể không biết đến “cửa võng thờ cúng”. Nhưng đối với khách hàng, những người trẻ tuổi, những thợ đúc đồng mới vào nghề lại rất bỡ ngỡ với cụm từ này. Vậy cửa võng là gì? Tại sao nó lại có cái tên này.

  Ý nghĩa của cửa võng đồng thờ cúng

  Cửa võng dùng cho nhiều không gian. Như đã nói ở trên, cửa võng xuất hiện phần lớn trong gian thờ nhưng diện tích nơi thờ phượng phải cao, rộng rãi. Dễ gặp nhất là trong những ngôi chùa thờ anh hùng dân tộc, thần linh, bà chúa, ông hoàng…Mỗi gian thờ được thiết kế riêng và bày biện đủ mọi lễ vật cũng như đồ thờ cúng cần thiết.

   

  Cửa võng là một loại “cửa giả” nhưng ngắn và không có cánh cửa đi kèm có dạng chữ “M”, ở phần trên cùng người ta sẽ trang trí hoa văn có đầu rồng hay ngọc võng xuống, và cái tên “cửa võng” ra đời. Hiểu đơn giản thì cửa võng là thứ đồ trang trí dùng trong nhà thờ họ, nhà thờ tổ, đền chùa, miếu làm tăng tính uy ngi và trang nghiêm của nơi đó.

  Cửa võng có nhiều loại. Mỗi loại có kích thước khác nhau, được làm bằng đồng chất lượng. Về hình thức trang trí thì giống như sập thờ, hoành phi, câu đối, cửa võng cũng khắc hình rồng, tứ linh, hoa văn đối xứng.