Ý nghĩa của hoành phi câu đối thờ gia tiên

Ý nghĩa của hoành phi câu đối thờ gia tiên

Ngày đăng: 29/08/2023 02:34 PM

  Ý nghĩa của hoành , phi câu đối thờ gia tiên. Công cha nghĩa mẹ sinh thành, tình cảm gắn bó ơn đức cha mẹ tổ tiên đã tồn tại trong văn hóa người Việt từ hàng ngàn đời nay. Thờ cúng tổ tiên, một phong tục văn hóa đẹp của người Việt. Chắc cũng bởi thế mà trên ban thờ gia tiên khó có thể thiếu những chiếc lư hương, bát hương, những bình hoa, đĩa quả… để con cháu cúng hương hoa dâng lên tổ tiên thể hiện tấm lòng thành.

  Người Việt có truyền thống uống nước nhớ nguồn, kính nhớ tổ tiên. Mỗi gia đình Việt luôn dành một khoảng không gian sống để làm nơi thờ phụng ông bà. Đó được xem như là nơi linh thiêng nhất, trang nghiêm nhất, nơi mà con cháu thể hiện sự hiếu thảo, sự tôn kính, đạo hiếu làm con làm cháu, nơi mà trước khi đi xa hay mỗi khi trở về con cháu đều muốn dâng lên một nén nhang, cúng hương hoa thành kính lên tổ tiên.

  Từ xa xưa không chỉ tại các đình chùa miếu viện mà ngay ở những không gian thờ cúng tại gia, nhiều gia đình Việt cũng bày trí thêm các bộ hoành phi câu đối thờ gia tiên. Vậy ý nghĩa của việc làm này là gì? Hãy cũng Đồ đồng Việt tìm hiểu chi tiết trong phần nội dung của bài viết.

  Ở không gian thờ cúng đó, cũng để làm tôn thêm vẻ trang nghiêm, nhiều gia đình cũng trang trí thêm bộ hoành phi câu đối thờ gia tiên, cửa võng thờ… kích thước, nội dung, màu sắc, chất liệu hoành phi câu đối có thể khác nhau nhưng ý nghĩa vẫn chỉ có một. Đó là thể hiện lòng thành kính tổ tiên, thể hiện sự biết ơn của con cháu đối với công đức của tổ tiên truyền lại. Đồng thời cũng là lời răn dạy con cháu đời đời thế hệ sau mãi phải ghi nhớ cái công ơn đó, sống cho tốt đời đẹp đạo để công đức tổ tiên mãi tỏa sáng, mãi lan truyền.

  Một trong những ưu điểm nổi bật của chất liệu đồng đó là độ bền. Bộ hoành phi câu đối thờ gia tiên bằng đồng có độ bền vĩnh cửu. Nếu được làm từ chất liệu đồng nguyên chất, chạm khắc tại những cơ sở đúc đồng uy tín thì một bộ hoành phi câu đối đồng có thể tồn tại mãi mãi, lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Càng tồn tại lâu năm thì giá trị tâm linh của nó càng tăng.

  Quý khách hãy liên hệ với Đồ đồng Việt để được tư vấn những mẫu hoành phi câu đối đẹp nhất

  Điện thoại: (028) 668 63061

  Hotline: 0934 789 269 - 0966 932  446 Ms. Thực