Ý nghĩa của lọ lục bình bằng đồng trong văn hóa thờ cúng

Ý nghĩa của lọ lục bình bằng đồng trong văn hóa thờ cúng

Ngày đăng: 04/09/2023 02:09 PM

  Có rất nhiều các chất liệu khác nhau để làm nên lọ lộc bình, mỗi chất liệu đều mang đến một giá trị và nét đẹp thẩm mỹ riêng như vàng, thủy tinh, gỗ, gốm sứ,…Thế nhưng được ưa chuộng hơn cả là lộc bình bằng đồng bởi nó vừa đảm bảo chất lượng bên trong vừa đáp ứng được nét thẩm mỹ ở bên ngoài. Đặc biệt là với hình dáng cùng những hoa văn, họa tiết trên lộc bình cũng mang rất nhiều ý nghĩa may mắn và tài lộc cho gia chủ. Bên cạnh đó với kiểu dáng là ở dưới phình to và ở trên thắt lại có tác dụng thu và giữ khí rất tốt giúp gia chủ cất giữ tài sản tiền bạc.

   

   

  Ý nghĩa phong thủy của lộc bình

  Ngoài ra ý nghĩa của lộc bình được thể hiện ở các nét chạm khắc tỉ mỉ tạo nên hoa văn, họa tiết tượng trưng cho sự may mắn như trạm trổ Rồng, Phượng, Tùng Công… để làm tăng thêm sự huyền ảo, lưu chuyển và tụ hội của trường năng lượng. Theo quan niệm phong thủy và truyền thuyết trong dân gian thì Rồng và Phượng là hai linh vật đại diện cho sự uy quyền, thăng tiến trong công danh và sự nghiệp. Chính vì thế lọ lộc bình khi đặt trong nhà còn tượng trưng cho sự sung túc về tiền bạc và phát tài phát lộc.

   

   

  Lọ lộc bình thường được đặt ở hai bên bàn thờ vì nó tạo nên sự trang nghiêm và uy quyền trong phòng thờ cúng. Xét theo góc độ phong thủy thì lộc bình có nhiều gía trị ý nghĩa khác nhau.

  • Nếu muốn gặp nhiều may mắn về đường tình duyên, đôi lứa hạnh phúc thì cắm cành đào
  • Nếu muốn gặp nhiều may mắn về sự nghiệp, tiền tài thì cắm cành trúc vào lọ lộc bình
  • Nếu muốn thăng quan tiến chức, gặp nhiều may mắn trên con đường công danh thì cắm đao kiếm
  • Và nếu để nguyên lọ lộc bình và không cắm gì thì vẫn mang ý nghĩa tích lộc cho gia chủ và dòng họ.

  Việc đặt lọ lộc bình bằng đồng trên ban thờ tổ tiên không chỉ giúp hội tụ và lưu giữ sinh khí tốt đẹp của đất trời mà giúp không gian thờ trong sạch, loại bỏ khí dữ và tôn lên nét uy quyền. Với sự tượng trưng của lộc bình sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ.

   

   

  Như vậy, lọ lộc bình vừa có ý nghĩa trang trí cho ngôi nhà, thể hiện đẳng cấp của giá chủ mà vừa mang nhiều ý nghĩa tâm linh thiêng liêng, đặc biệt là khi được đặt trên bàn thờ tổ tiên. Vì thế để nhận được nhiều may mắn, tài lộc và hạnh phúc thì cần phải lựa chọn loại lộc bình và vị trí đặt sao cho hợp với phong thủy nhất.