Ý nghĩa của việc đúc chuông chùa, có nên cho thêm vàng khi đúc chuông chùa

Ý nghĩa của việc đúc chuông chùa, có nên cho thêm vàng khi đúc chuông chùa

Ngày đăng: 30/08/2023 02:53 PM

  Việc đúc chuông chùa có nhiều khái niệm và cách thức đúc chuông khác nhau. cách đây hơn 40 năm, chính xác là năm 1975 việc đúc chuông các chùa có nhiều bí ẩn mà khiến người ta phải tò mò. Chính chủ trì trong chùa sợ phật tử buồn nên cho họ đồng ý bỏ vàng vào khi đúc chuông, và ngày xưa chưa có chuyện mờ ám trong đúc chuông cúng chùa. Và cũng có nhiều vụ việc trộm chuông do những kẻ có lòng tham lam hành động với tín đồ lấy cắp chuông để lấy vàng. Việc đúc chuông cho vàng vào còn nhiều bí ẩn mà vẫn chưa có lời giải, khi cho vàng vào thì liệu chuông có kêu ngân vang hơn hay không? 

   

   

  Ngày nay mang tiếng đúc chuông chùa bỏ vàng vào càng nhiều thì người thợ đúc càng thích, bằng con mắt nghề nghiệp của người thợ làng nghề đúc chuông Đại Bái nói số vàng đó tuyệt đối không được vào thân chuông!? Vì sao lại như vậy?

   

   

  Nghệ nhân của làng nghề đúc đồng Đại Bái nói, gia đình ông cha truyền con nối làm nghề này nếu chịu khó, mày mò học hỏi nâng cao tay nghề thì cũng đủ sống và để lại một cái gì đó cho hậu thế. Việc đúc chuông mà cho vàng vào chỉ độn lên chi phí cao hơn mà thôi chứ cho vàng vào chuông vài ba lượng cũng không đáng kể so với số lượng đồng đúc lên một quả chuông. Việc chuông ngân vang hay không, không phải là do số vàng đúc lẫn đồng, mà chuông vang ngân là do tay nghề của người thợ, và chất liệu đồng thêm vào đó là thời gian nung đồng, nóng chảy phải canh giờ thì mới đổ vào khuôn, và cũng đủ giờ mới có thể cho ra lò một quả chuông.

   

   

  Dường như bây giờ người ta không chuộng chi tiết, không chuộng tỉ mỉ mà chuộng những thứ gì to tát, ngay cả đúc chuông cúng chùa, nhiều chùa nhỏ thôi, lẽ ra đúc chuông vài trăm kí thì lại đúc chuông vài tấn, nên chi tiết ít được để ý hơn, vì muốn có chi tiết tỉ mỉ thì chi phí cao hơn, thay vì dùng khoản đó cho chi tiết thì người ta lại bỏ vào số lượng khối lượng.