Ý nghĩa hoành phi câu đối

Ý nghĩa hoành phi câu đối

Ngày đăng: 30/08/2023 09:58 AM

  Ý nghĩa hoành phi câu đối. Hoành phi Câu đối được biết đến là bộ đồ thờ bằng đồng dùng để trang trí cho không gian thờ cúng linh thiêng thêm phần uy nghi và sang trọng. Tham khảo mẫu Hoành Phi phổ biến, chuyên đặt tại phòng thờ gia tiên, nhà thờ họ. Tùy từng mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn.

  Ý nghĩa Cuốn Thư

  Cuốn Thư là phần đặt trên cùng của bàn thờ, nội dung thường ghi 3 chữ Quang Lưu Đức. Hàm ý muốn nhắc nhở phải ghi nhớ công đức của tổ tiên lưu truyền cho con cháu, phù hộ, soi sáng đường đi, lối bước.

  Ý nghĩa câu đối

  Câu đối luôn đi kèm với Cuốn Thư tạo thành một bộ Hoành phi Cuốn Thư hoàn chỉnh. Trong đó, câu đối thuộc loại văn biền ngẫu, 2 bên là hai vế đối nhau: “Tổ tông công đức thiên niên thịnh”.

  Thông thường câu đối trong Cuốn Thư tập trung diễn tả lời căn dặn của tổ tiên dành cho thế hệ sau, phát huy con ngoan cháu thảo, vinh danh truyền thống tốt đẹp đó.

  Màu sắc

  Như các bạn có thể thấy, sản phẩm Cuốn Thư câu đối cao cấp thiếp vàng 9999 có sự kết hợp giữa ba màu sắc, gồm sơn đỏ, sơn đen, đồng vàng. Nhằm lột tả đầy đủ trạng thái tươi vui, trầm mặc hội tụ.

  Họa tiết cuốn hút

  Bộ Cuốn Thư được chế tác thủ công, dưới đôi bàn tay khéo léo của nghệ nhân làng nghề. Tạo nên những đường nét chạm khắc sinh động, sắc sảo.

  Nhìn tổng thể, bức Cuốn thư mang dáng dấp hình chiếc bút lông và cây kiếm đối xứng. Phía trên là hình ảnh hai thân rồng uốn lượn, hướng về vầng sáng ở trung tâm. Trên cuốn thư là 3 chữ Đức Lưu Quang, nét chữ tao nhã, thanh thoát mà vẫn đầy uy lực.

  Cách treo cuốn thư câu đối

  Đôi câu đối được treo thấp hơn bức Cuốn Thư một chút, đặt cân xứng 2 bên bàn thờ gia tiên. Đối với nhà thờ có 2 cột, thì đôi câu đối được treo ốp lên 2 bên.

   

  Hoành phi

  Đồ đồng Việt chuyên chế tác các loại Hoành phi Câu đối bằng đồng đỏ, đồng vàng với nhiều mẫu mã. Có thể kể đến mẫu Đức Lưu Quang, Phúc Mãn Đường, Phụng Gia Tiên thể hiện bằng chữ thư pháp, chữ Hán, Việt.

  Cửa võng

  Cửa võng được xem là một loại “cửa giả” có dạng chữ M, khá ngắn và không có cánh cửa. Trên cùng thường chạm khắc hoa văn trang trí đầu rồng hay ngọc võng xuống. Đó cũng là lý do cái tên cửa võng ra đời. Nó được dùng trong nhà thờ, đền chùa, miếu làm tăng tính trang trọng nơi thờ cúng. Cửa võng có nhiều loại kích thước khác nhau, chất liệu làm từ đồng đỏ, đồng vàng, đồng hun màu giả cổ.

  Các mẫu cửa võng

  - Cửa võng thiết kế Tứ linh kết hợp song long chầu nguyệt

  Tứ linh ám chỉ 4 loại thần thú là Long – Lân – Quy – Phụng. Hình ảnh đôi rồng chầu mặt nguyệt được đặt lên trên cùng. Dọc hai bên là Phượng Hoàng, Kỳ Lân và Rùa thần được bố trí cân đối.Bên dưới là mặt nguyệt còn có mặt hổ phù.

  - Cửa võng thiết kế Tứ quý

  Khách hàng có thể lựa chọn mẫu cửa võng họa tiết Tùng – Cúc – Trúc – Mai. Mang ý nghĩa cầu chúc cho bốn mùa đều bình an, may mắn.