Ý nghĩa Hoành phi câu đối trong tâm linh?

Ý nghĩa Hoành phi câu đối trong tâm linh?

Ngày đăng: 30/08/2023 09:33 AM

  Ý nghĩa Hoành phi câu đối trong tâm linh? Không gian thờ cúng được xem như vị trí quan trọng bậc nhất mỗi gia đình, dòng họ. Những đồ vật bài trí trong đó đều mang hàm ý và ý nghĩa riêng. Hoành phi, câu đối là bức tranh chữ ghi lại những mong muốn hay lời dăn dạy của tỏ tiên tới con cháu. Các mẫu chữ trên dó thường được viết bằng chữ Hán Nôm hay chữ Quốc ngữ. Ý nghĩa Hoành phi câu đối là gì? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

  Ý nghĩa Hoành phi câu đối trong tâm linh?

  Trong bất cứ một gia đình nào, bàn thờ tổ tiên luôn được xem là vị trí linh thiêng nhất nhà. Bởi đó là nơi con cháu dùng lòng thành kính, nhớ ơn tới tổ tiên, ông bà. Cũng là nơi gửi gắn những mong muốn từ người ở lại với người đã mất.

  Hoành phi câu đối treo trong phòng thờ làm tăng vẻ đẹp cho không gian. Những hoa văn chi tiết tinh xảo mang lại sự trang trọng, thành kính, tôn nghiêm.

  Ngoài ra, nhưng chữ thư pháp được khắc trên bộ Hoành phi câu đối là mong ước, tâm nguyện của cha ông ta muốn dăn dạy con cháu. Cũng là ghi lại những lời dạy dỗ về đạo đức, truyền thống gia đình đến các thế hệ sau. Đôi câu đối là lời ca ngợi công đức của thế hệ cha ông đã gây dựng lên. Hoặc là lời cầu mong cho sự gia hòa, thịnh vượng, an khang.

  Cách treo Hoành phi câu đối đúng chuẩn

  Hoành phi câu đối mang ý nghĩa quan trọng và có ảnh hưởng tới phong thủy gia đình. Vậy nên, khi treo Hoành phi cần chú ý để không phạm vào vận xấu.

  Đối với phòng thờ rộng hoặc nhà thờ họ, Hoành phi câu đối thường được treo cùng với cửa võng. Bên ngoài của lối ra vào là cửa võng, bên trong thì treo hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối.

  Bức hoành phi được treo ở chính giữa bàn thờ và trên cùng, hướng ra ngoài cửa chính. Treo cố định, chắc chắn, kiêng kỵ di chuyển. Gia chủ nên treo ở góc nghiêng từ 25 – 30 độ để nhìn thấy bức hoành phi rõ và đẹp nhất.

  Đôi câu đối được treo ở hai bên, đặt thấp hơn so với bức hoành phi. Có thể treo ở 2 bên tường hoặc ốp 2 bên cột của gian thờ.
  Gia chủ nên lựa chọn kích thước hoành phi câu đối cho phù hợp với ban thờ và không gian thờ. Ví dụ bàn thờ 1m5 thì chọn kích thước bộ hoành phi 1m55; Bàn thờ 1m97 thì chọn kích thước 1m97….

  Với các mẫu chữ trên Hoành phi câu đối, gia chủ cũng cần tìm hiểu kĩ. Thường với các ban thờ tại gia sẽ treo chữ Đức Lưu Quang, nhà thờ tổ treo chữ : Ngũ phúc lâm môn, Gia môn khang thái… Ngoài ra còn có điện thờ, ban thờ Mẫu, ban thờ Phật đều có mẫu.