Ý nghĩa mặt trống đồng và cách treo mang lại may mắn

Ý nghĩa mặt trống đồng và cách treo mang lại may mắn

Ngày đăng: 29/08/2023 04:55 PM

  Hai mặt trống đồng phổ biến nhất trong văn hoá của người Việt

  Trong văn hoá của người Việt, hai loại trống đồng quen thuộc nhất và cũng quan trọng nhất chính là trống đồng Ngọc Lũ và trống đồng Đông Sơn.

  Hai loại trống đồng này có thời gian và địa điểm khảo cổ khác nhau. Mặc dù có nhiều điểm khác biệt trong hoạ tiết trang trí ở mặt trống, tang trống, thân trống… song nếu không phải là người có kinh nghiệm, chuyên môn thì rất khó phân biệt được.

  Ý nghĩa mặt trống đồng và cách treo mang lại may mắn

  Hoa văn trên mặt trống đồng Ngọc Lũ

  Mặt trống đồng Ngọc Lũ được thúc nổi ngôi sao chính giữa với 12 cánh (trống cổ) hoặc 14 cánh (trống phát hiện muộn hơn). Ở tâm ngôi sao là một núm tròn có tác dụng là nơi đánh trống, xen giữa các cánh sau là hoạ tiết hình lông công.

  Vòng tròn tiếp theo cánh sao là 16 vành hoa văn: chấm nhỏ, vòng tròn chấm giữa có tiếp tuyến, những dòng chữ gãy khúc nối tiếp, văn răng cưa, hình người hóa trang lông chim nhảy múa, người giã gạo chày đôi, người đánh trống, nhà sàn mái cong, hươu đang đi cùng chim mỏ ngắn bay và chim mỏ dài đứng.

  Hoa văn trên mặt trống đồng Đông Sơn

  Ngôi sao trên mặt trống đồng Đông Sơn có ít cánh hơn, thường là 8, 10 hoặc 12 cánh. Bao quanh cánh ngôi sao là 10 vòng hoa văn hình người, vật, động vật và hoa văn hình học.

  Hoa văn hình học thường thấy trên mặt trống đồng Đông Sơn gồm: đường chấm nhỏ, vành chỉ trơn, vòng tròn chấm giữa tiếp tuyến, vòng tròn đồng tâm chấm giữa có tiếp tuyến, hoa văn hình chữ gãy khúc, hoa văn răng cưa và vạch ngắn song song, các chữ của người Việt cổ, hình ảnh về hoạt động của con người như trai gái giã gạo,múa hát, các chiến binh trên thuyền.

  Ý nghĩa mặt trống đồng và cách treo mang lại may mắn

  Ý nghĩa mặt trống đồng trong văn hoá tâm linh của người Việt

  Mặc dù được có những hoa văn, hoạ tiết khác nhau nhưng cả mặt trống đồng Ngọc Lũ và trống đồng Đông Sơn đều mang cùng ý nghĩa tâm linh.

  Ý nghĩa đầu tiên chính là sự soi rọi của mặt trời ở chính giữa tâm trống. Với ánh mặt trời luôn sáng rực, bóng tối, những điều xấu xa sẽ bị loại bỏ, chỉ còn ánh sáng và hy vọng.

   

  Bên cạnh đó, những biểu tượng thiên nhiên được sắp xếp có chọn lọc đã đem đến sự hài hoà, tượng trưng cho sự bao bọc bất tử của đất, trời.

  Cũng theo quan niệm phong thuỷ, mặt trống đồng sẽ giúp mang đến những điều may mắn, xua đuổi đi những khí xấu; thu hút khí tốt, mong ước thăng tiến trong công danh, kinh doanh, buôn bán tốt.

  Ý nghĩa mặt trống đồng và cách treo mang lại may mắn

  Gợi ý cách treo trống đồng mang đến nhiều may mắn, tài lộc nhất

  Mặt trống đồng thường được lựa chọn để treo tại phòng khách, phòng làm việc, phòng họp, phòng truyền thống…

  Khi treo mặt trống đồng, nên treo ở vị trí ngang tầm mắt, không quá thấp mà cũng không quá cao. Bạn có thể treo ngay sau ghế ngồi làm việc, phía trên kệ tivi, trong hộc tường đã được thiết kế sẵn…

  Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn hướng treo cho phù hợp với phong thuỷ, tuổi, mệnh… của gia chủ.

  ĐỒ ĐỒNG VIỆT- TINH TỪ CHẤT, ĐẸP TỪ TÂM

  Website: dinhdongthocung.com

  Email : dodongviet420@gmail.com

  Hotline : 0934 789 269 - 0966 932 446 (Ms. Thực). Tư vấn tận tâm 24/7

  Thông tin thanh toán: Chủ tài khoản: Cty TNHH mỹ nghệ đồng Đại Bái. Vietinbank Gia Định, TP HCM:  113002860236