Ý nghĩa thờ tượng Quán Thế Âm Bồ Tát

Ý nghĩa thờ tượng Quán Thế Âm Bồ Tát

Ngày đăng: 30/08/2023 03:40 PM

  Phật bà Quan Âm hay Quán Thế Âm là một vị Bồ Tát  nổi tiếng và có vị trí quan trọng trong Phật giáo. Theo các cuốn kinh như kinh Pháp Hoa ghi lại, Bồ Tát có rất nhiều hóa thân, từ nam giới tới nữ giới. Trong các câu chuyện dân gian mỗi vùng, lại có một câu chuyện khác về hóa thân của Ngài.

  Quán Thế Âm Bồ Tát có hạnh nguyện là cứu độ và giác ngộ chúng sanh. Ngài dõi mắt khắp trần gian, lắng nghe thiếng kêu khóc mà cứu vớt họ qua khỏi. Bồ Tát chính là biểu thị cho tinh thần Đại Bi, giống với đặc trưng trong Phật giáo là Giác tha.

  Quán Thế Âm được dân gian thờ phụng rất phổ biến, tại một số nước ảnh hưởng Nho đạo, hình tượng của Ngài thường dưới dạng nữ nhân. Bởi, ở đây đã có sự pha trộn với tín ngưỡng thờ Mẫu bản địa. Người ta coi mẹ như đấng quyền năng, luôn bảo vệ và dõi theo con mình.

  Trong Tây Phương Tam Thánh, Bồ Tát Ðại Thế Chí cầm cành hoa sen màu xanh đứng bên tay phải Ðức Phật A Di Ðà, bên tay trái là Bồ Tát Quán Thế Âm cầm nhành dương liễu và bình tịnh thủy. Một bên đại diện cho tinh thần đại trí, một bên biểu thị cho tinh thần đại bi. Người tu hành muốn tu tập viên mãn, đạt thành tựu Phật giáo thì phải có cả hai yếu tố là tấm lòng và trí tuệ. 

  Vị trí đặt tượng Quán Thế Âm Bồ Tát

  Nếu Thờ Quán Thế Âm Bồ Tát tại gia, nên đặt bàn thờ Phật ở vị trí chính của phòng khách, đối diện với vị trí ngồi bình thường của chủ nhà. Bàn thờ Bồ Tát ở vị trí trung tâm của nhà để có thể phát huy tác dụng cảm hóa an lạc. Gia chủ có thể tham khảo ý kiến của pháp sư hay thầy phong thủy về vị trí tốt. Tránh đặt tượng Phật gần những nơi như phòng ngủ, phòng vệ sinh, gần cầu thang, lối đi lại. Như vậy sẽ thể hiện sự bất kính với các vị Phật, Bồ Tát.

  Hoặc thờ ban Phật trong không gian phòng thờ riêng biệt, không nên thờ chung với ban thờ gia tiên. Sau tượng Phật không nên có cửa sổ. Tượng Phật phải đặt đối diện với cửa sổ có đủ ánh sáng để cho người khách bước vào có thể thấy ngay được.

  Tượng Quán Âm Bồ Tát nên đặt ở phòng vắng lặng, không gian thờ cúng riêng, tránh nơi ra vào nhiều người, ồn ào ảnh hưởng tới sự thanh tịnh nơi Phật. 

  Như đã nói ở trên. không nên thờ tượng Phật cùng với ban thờ gia tiên. Trừ giả nếu không gian nhỏ thì hãy đặt tượng Phật ở vị trí trung tâm, cao nhất, gia tiên tiền tổ đặt xung quanh. Tuyệt đối không thờ chung bát hương. Một số gia đình có thờ thêm các tượng phong thủy, ban Thần tài, Thổ Địa thì vị trí của ban thờ Bồ Tát cũng là trung tâm và tuyệt đối.

  Địa chỉ mua tượng Phật bằng đồng 

  Đồ đồng Việt với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp tượng Phật bằng đồng sẽ giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm tốt, chất lượng. Tượng Phật đồng tại cơ sở của chúng tôi được chế tác thủ công mỹ nghệ tinh xảo, cao cấp. Sản phẩm được làm chạm khắc thủ công bởi bàn tay người nghệ nhân giỏi làng nghề Đại Bái, Bắc Ninh.

  Không chỉ đẹp mẫu mã, các sản phẩm tại Đồ đồng Việt còn được khách hàng đánh giá cao về chất lượng. Hàng sử dụng có độ bền lâu, càng dùng càng sáng bóng. Bên cạnh đó, các sản phẩm còn đa dạng về mẫu mã, kích thước giúp khách hàng có nhiều sự chọn lựa mà không cần tìm kiếm nhiều đơn vị.

  Ngoài ra, chúng tôi còn nhận đúc tượng Phật đồng theo kích thước yêu cầu, dát vàng 24k, mạ vàng 9999, ...theo yêu cầu của quý khách hàng